Select language:

Điều tra xác định ranh giới lưu vực, diện tích rừng của xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La làm cơ sở chi trả dịch vụ môi trường rừng

Thứ hai - 26/06/2017 20:48
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng bước đầu đã thu được những thành công nhất định với sự ủng hộ và tham gia tích cực của chính quyền và người dân tại các địa phương. Tuy nhiên, trên thực tế khi vận dụng các chính sách của nhà nước đã phát sinh những khó khăn, đặc biệt tại địa phương đã xảy ra tranh chấp trong việc xác định các phần diện tích được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Dự án “Điều tra xác định ranh giới lưu vực, diện tích rừng của xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La làm cơ sở chi trả dịch vụ môi trường rừng” được thực hiện đã góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc của địa phương khi triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với từng lưu vực thuộc tỉnh Sơn La.
Hiện trạng rừng xã Mường Sang thuộc lưu vực Sông Đà trên ảnh Spot 5
Hiện trạng rừng xã Mường Sang thuộc lưu vực Sông Đà trên ảnh Spot 5

          Ngày 24 tháng 9 năm 2010, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 99/2010/NĐ-CP về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; Nghị định đã xác định rõ đối tượng áp dụng, loại rừng và loại dịch vụ môi trường rừng được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, nguyên tắc chi trả, hình thức chi trả, đối tượng và loại dịch vụ phải trả tiền, đối tượng được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Khi vận dụng các chính sách của nhà nước đã phát sinh những khó khăn, đặc biệt tại địa phương đã xảy ra tranh chấp trong việc xác định các phần diện tích được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Trong quá trình triển khai chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng trong lưu vực Sông Đà của tỉnh Sơn La hiện đã có những vấn đề phát sinh trong việc xác định các xã thuộc diện chi trả, đặc biệt Quỹ Bảo vệ Phát triển rừng Sơn La đã nhận được kiến nghị của xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La về việc rà soát, xác định lại các phần diện tích thuộc diện được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng nằm trên địa bàn xã thuộc lưu vực Sông Đà chứ không phải Sông Mã.

             Xuất phát từ thực tế trên, việc "Điều tra xác định ranh giới lưu vực, diện tích rừng của xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La làm cơ sở chi trả dịch vụ môi trường rừng" được xây dựng với mục tiêu giải quyết những khó khăn, vướng mắc của địa phương khi triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với từng lưu vực thuộc tỉnh Sơn La.

             Dự án được Viện Sinh thái rừng và môi trường thực hiện năm 2015. Mục tiêu của dự án là xác định được ranh giới lưu vực, diện tích rừng của xã Mường Sang thuộc lưu vực Sông Đà làm cơ sở tính toán, phân chia nguồn tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng một cách công bằng, khách quan. Bốn nội dung chính được đơn vị tư vấn thực hiện bao gồm:

             - Công tác chuẩn bị xây dựng và thực hiện

             - Điều tra khảo sát thực địa tại lưu vực hồ thủy điện

             - Xây dựng báo cáo và hệ thống dữ liệu phục vụ phân chia nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng cho lưu vực

             - Tổ chức hội thảo, hội nghị tham vấn lấy ý kiến và nghiệm thu kết quả ​

           Để hoàn thành được nội dung trên, đơn vị thực hiện đã sử dụng 5 phương pháp chính: Phương pháp điều tra tại thực địa; Chuẩn hóa hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ khoanh vẽ lưu vực và xác định diện tích rừng cho lưu vực nghiên cứu; Khoanh vẽ, xác định ranh giới lưu vực nghiên cứu; Xác định diện tích theo loại rừng của xã trong lưu vực nghiên cứu; Tổng hợp bộ dữ liệu phục vụ phân chia nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng.

           Trong quá trình triển khai dự án, nhóm thực hiện đã kế thừa và tiếp nhận hệ thống các tư liệu bản đồ của Chi Cục Kiểm lâm, Chi cục Lâm nghiệp, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Sơn La và sản phẩm của dự án "Xác định diện tích rừng thuộc lưu vực trong phạm vi từ hai tỉnh trở lên làm cơ sở cho việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng". Hệ thống các tư liệu được kế thừa, chuẩn hóa (về mặt hình học, hệ quy chiếu và dữ liệu) để sử dụng trong dự án bao gồm:

Bảng 1. Tư liệu bản đồ phục vụ dự án

TT

Loại tư liệu

Nguồn

Ghi chú

1

Bản đồ Địa hình

Chi cục Kiểm lâm Sơn La

 

2

Bản đồ Ranh giới hành chính

Chi cục Lâm nghiệp Sơn La

 

3

Bản đồ Thủy văn

Dự án Lưu vực Liên tỉnh Pha I năm 2012

Quỹ VNFF

4

Bản đồ Quy hoạch 3 loại rừng

Chi cục Lâm nghiệp Sơn La

2014

5

Bản đồ rà soát giao đất giao rừng

Chi cục Kiểm lâm Sơn La

2014

6

Bản đồ lưu vực Hồ thủy điện Hòa Bình

Dự án Lưu vực Liên tỉnh Pha I năm 2012

Quỹ VNFF

7

Mô hình số hóa độ cao DEM

Dự án Lưu vực Liên tỉnh Pha I năm 2012

Quỹ VNFF

 

               Các tư liệu bản đồ sau khi được kế thừa, tiếp nhận từ các cơ quan chức năng sẽ được nhóm thực hiện dự án kiểm tra các lỗi hình học, dữ liệu, hệ quy chiếu để tiến hành xử lý, khắc phục và chuẩn hóa về chung một hệ Quy chiếu Vn 2000 múi 3 của Sơn La nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu của dự án.

               Một số hình ảnh cho kết quả của dự án:

Hình 1. Hiện trạng rừng xã Mường Sang thuộc lưu vực Sông Đà trên ảnh Spot 5

Hình 2. Vị trí của xã Mường Sang và các xã giáp ranh của huyện Mộc Châu

Description: C:\Users\THANHNHAN\Desktop\1.png

Hình 3. Vị trí của xã Mường Sang trong lưu vực Sông Đà

Hình 4. Phần diện tích xã Mường Sang thuộc lưu vực Sông Mã được tô màu xanh

             Kết quả dự án cho thấy, phần lớn diện tích của xã Mường Sang nằm trong ranh giới của lưu vực Sông Đà (thể hiện qua các hình 2 và 3). Sau khi xác định ranh giới lưu vực, diện tích rừng của xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La trên bản đồ, nhóm thực hiện đã thống kê được các bảng/biểu: Hiện trạng rừng xã Mường Sang phân theo quy hoạch 3 loại rừng, Thống kê diện tích lưu vực sông Đà và sông Mã sau rà soát, Thống kê diện tích lưu vực sông Đà sau rà soát. Các kết quả này là cơ sở tính toán, phân chia nguồn tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng một cách công bằng, khách quan.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn động thực vật hoang dã

1. Giới thiệu            Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn Động thực vật hoang dã là đơn vị chuyên môn trực thuộc Viện Sinh thái rừng và Môi trường. Với diện tích 2,0 ha chuồng trại được xây dựng đồng bộ, hiện đại trong khuôn viên Vườn thực vật của Trường. Trong những...

Hình ảnh
Hướng nghiên cứu trọng điểm:
Hướng nghiên cứu trọng điểm Viện Sinh thái rừng và Môi trường (Research focus of IFEE):
 
1. Thiết lập hệ thống theo dõi, giám sát và cập nhật diễn biến rừng ngập mặn ven biển Việt Nam
(Developing a system to observe, monitor and update the changes of mangrove forests in Vietnam)  

2. Nghiên cứu xây dựng Hệ thống giám sát biến động rừng ven biển Việt Nam 2017 -2019 
(Developing the Vietnam coastal forest monitoring system during 2017-2019)

3.  Lập đề án phát triển rừng bền vững bằng phương thức nông lâm kết hợp và trồng cây phân tán giai đoạn 2019-2025 
(Planning a sustainable forest development project by combining agroforestry and planting scattered trees in the period of 2019-2025)
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay5,050
  • Tháng hiện tại145,415
  • Tổng lượt truy cập19,277,030
Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Viện Sinh thái rừng và Môi trường?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây