Nghiên cứu lựa chọn một số loài cây đặc sản rừng có giá trị kinh tế cao làm cơ sở đề xuất mô hình phát triển sinh kế hộ gia đình nông thôn tại huyện Na Hang và huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang

Thứ ba - 06/06/2017 00:29

Góp phần xây dựng cơ sở khoa học cho việc lựa chọn và sử dụng các loài cây đặc sản rừng có giá trị kinh tế phục vụ xây dựng mô hình phát triển sinh kế hộ gia đình tại hai huyện Na Hang và Lâm Bình

Nghiên cứu lựa chọn một số loài  cây đặc sản rừng có giá trị kinh tế cao làm cơ sở đề xuất mô hình phát triển sinh kế hộ gia đình nông thôn tại  huyện Na Hang và huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng được 5 tiêu chuẩn cho việc lựa chọn loài cây đặc sản rừng có giá trị làm cơ sở đề xuất xây dựng mô hình phát triển sinh kế hộ gia đình nông thôn tại hai huyện Na Hang và Lâm Bình, đó là: Tiêu chuẩn về giá trị kinh tế của các sản phẩm đặc sản của cây; tiêu chuẩn về khả năng thích ứng với điều kiện sinh thái tại địa phương; tiêu chuẩn về nhu cầu và sự ưa thích của người sử dụng; tiêu chuẩn về nguồn giống và kỹ thuật gây trồng; tiêu chuẩn về nguyện vọng gây trồng của người dân địa phương.

2 compressed

Nhóm nghiên cứu cũng đã lựa chọn được 6 loài cây tốt nhất, có triển vọng làm cơ sở cho việc xây dựng mô hình thí nghiệm phát triển sinh kế hộ gia đình, đó là các loài: Sấu, Trám đen, Trám trắng, Dẻ ăn quả, Táo mèo, Tai chua.

Danh lục các loài cây đặc sản rừng dự kiến được lựa chọn để xây dựng mô hình phát triển sinh kế hộ gia đình nông thôn

Tên Việt Nam

Tên Khoa học