Xác định mô hình và các giải pháp phát triển sinh kế bằng các loài cây đặc sản rừng

Thứ ba - 06/06/2017 11:24
Nghiên cứu xác định mô hình và các giải pháp phát triển sinh kế bằng các loài cây đặc sản rừng tại hai huyện Na Hang và Lâm Bình.

Việc áp dụng và nhân rộng các mô hình trồng cây đặc sản, đặc biệt cho những vùng sâu, vùng xa còn rất hạn chế, chính vì vậy cần có những nghiên cứu các điều kiện cụ thể để xây dựng những mô hình phát triển sinh kế bằng các loài cây đặc sản góp phần tạo ra sinh kế bền vững, từ đó có thể nhân rộng mô hình cho cộng đồng.

Xuất phát từ thực tế đó, trong khuôn khổ đề tài: “Nghiên cứu lựa chọn một số loài  cây đặc sản rừng có giá trị kinh tế cao làm cơ sở đề xuất mô hình phát triển sinh kế hộ gia đình nông thôn tại  huyện Na Hang và huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang” , TS. Lã Nguyên Khang cùng nhóm cộng sự đã thực hiện “Nghiên cứu xác định mô hình và các giải pháp phát triển sinh kế bằng các loài cây đặc sản rừng tại hai huyện Na Hang và Lâm Bình”.

Một số hình ảnh về mô hình:

Sau quá trình thực hiện, Nhóm nghiên cứu đã đề xuất được một số mô hình trồng cây đặc sản gồm cải tạo vườn tạp, mô hình nông lâm kết hợp, mô hình trồng rừng cây đặc sản (Trám, Sấu) và mô hình làm giàu rừng thích hợp cho địa phương.

Tác giả bài viết: TS. Lã Nguyên Khang