Phòng cháy chữa cháy rừng

Thứ tư - 29/03/2017 07:59
Thí nghiệm đốt trước tại Sóc Sơn - TP. Hà Nội
          Trong bối cảnh Biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, biên độ nhiệt ngày càng dao động mạnh lên và luôn giữ mức cao. Tình trạng này làm cho mùa hè khắc nghiệt hơn và các vụ cháy rừng diễn ra phổ biến hơn. Cháy rừng đồng nghĩa với việc chúng ta lại bị chậm lại hàng chục năm để trồng thêm rừng. Đó là một khoảng thời gian rất dài và đây cũng chính những thách thức trong công tác quản lý bảo vệ rừng bởi không phải chỉ trồng lại rừng mà chúng ta còn cần có thêm nhiều biện pháp để chăm sóc và bảo vệ.
         Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, công tác PCCCR đã và đang được Đảng và nhà nước quan tâm, tổ chức thực hiện. Góp phần trong công tác PCCCR, Viện Sinh thái rừng và Môi trường đã trực tiếp thực hiện một số đề tài, dự án về lĩnh vực Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), cụ thể:
TT Đề tài/Dự án Chủ đầu tư Chủ nhiệm
đề tài/dự án
thực hiện
1 Nghiên cứu chế độ ngập nước thích hợp đảm bảo phòng chống cháy và duy trì sự phát triển rừng tràm ở hai vườn Quốc gia U Minh Thượng và U Minh Hạ Bộ NN&PTNT TS. Trần Quang Bảo 2009-2011
2 Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý và dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Thọ   2008-2009
3 Nghiên cứu giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng cho các trạng thái rừng ở Thành phố Hà Nội Sở KH&CN
PGS.TS. Vương Văn Quỳnh 2011-2012
4 Điều tra khảo sát xây dựng bản đồ các điểm dễ xảy ra cháy rừng trên địa bàn huyện Ba Vì năm 2015 Hạt Kiểm lâm
Ba Vì
  2015

Trước nhu cầu của thực tiễn, Viện Sinh thái rừng và Môi trường đã xây dựng một số phần mềm cảnh báo cháy rừng cho một số tỉnh, cụ thể:         Các kết quả nghiên cứu của Đề tài, dự án trên đã được Bộ, Sở Kh&CN… đánh giá cao, góp phần làm cơ sở giúp các nhà quản lý hoạch định chiến lược bảo vệ, PCCCR hiệu quả.