Chi tiết bài viết

Image

Sổ tay hướng dẫn quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu rừng ven biển

Việt Nam có bờ biển dài trên 3.260 Km, trải dàitừ Quảng Ninh đến Kiên Giang. Rừng ven biển, đặc biệt là rừng ngập mặn có vai trò hết sức quan trọng đối với phòng hộ và đời sống người dân vùng ven biển - nơi được coi là vùng dễ bị tổn thương nhất trước những tác động của biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp. Ngày 22/01/2015, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 120/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015-2020". Trong đó, giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông xây dựng cơ sở dữ liệu rừng ven biển để phục vụ công tác chỉ đạo quản lý.
Được sự hỗ trợ của Dự án "Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam" do Quỹ Khí hậu xanh viện trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (gọi tắt là Dự án GCF). Tổng cục Lâm nghiệp đã xây dựng bộ cơ sở dữ liệu rừng ven biển đáp ứng yêu cầu nêu trên; nhằm tích hợp vào hệ thống thông tin ngành lâm nghiệp (FORMIS) phục vụ công tác quản lý, theo dõi, đánh giá diễn biến rừng ven biển toàn quốc. Cấu trúc hệ thống cơ sở dữ liệu rừng ven biển bao gồm: hệ thống bản đồ rừng ven biển; mẫu các bảng biểu thống kê về rừng và đất quy hoạch trồng rừng ven biển; phần mềm quản lý, theo dõi rừng ven biển phiên bản Desktop và phiên bản Website.
Tổng cục Lâm nghiệp giới thiệu Sổ tay hướng dẫn quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu rừng ven biển để các cơ quan quản lý trung ương và địa phương có liên quan đến rừng ven biển biết, sử dụng, đáp ứng mục tiêu quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững rừng ven biển Việt Nam.
Tổng cục Lâm nghiệp trân trọng cảm ơn Văn phòng UNDP Việt Nam, Ban quản lý dự án GCF Trung ương,Ban quản lý dự án GCF thành phần các tỉnh, Viện Sinh thái rừng và Môi trường - Trường Đại học Lâm nghiệp, các nhà khoa học và quản lý trong ngành lâm nghiệp đã phối hợp, giúp đỡ và đóng góp ý kiến trong quá trình biên soạn, hoàn thành cuốn Sổ tay này.

Bình luận (2)

ncMUFCMU

21-12-2023 12:08:54

555

ncMUFCMU

21-12-2023 12:08:50

555

Viết bình luận

Image Image

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký để nhận các thông tin cập nhật mới nhất về các sản phẩm của chúng tôi

Image