ĐỀ ÁN DU LỊCH SINH THÁI VƯỜN QUỐC GIA PHONG NHA KẺ BÀNG

Phong Nha-Kẻ Bàng là một trong những di sản thiên nhiên thế giới, nằm ở tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Nổi tiếng với hệ thống hang động kỳ vĩ và phong phú, khu vực này được ví như "vương quốc hang động" với hơn 300 hang động lớn nhỏ, bao gồm cả hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới. Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng không chỉ thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn bởi sự đa dạng sinh học độc đáo với nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Ngoài ra, khu vực này còn có các giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời, gắn liền với cuộc sống và truyền thống của người dân địa phương. Việc phát triển du lịch sinh thái tại Phong Nha-Kẻ Bàng góp phần bảo tồn thiên nhiên, thúc đẩy kinh tế và nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường.

Với mục tiêu khai thác tiềm năng, lợi thế về ĐDSH, danh lam thắng cảnh, hệ thống hang động, tín ngưỡng gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc; tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân địa phương; làm cơ sở để thu hút, kêu gọi đầu tư phát triển VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Trước những đòi hỏi khách quan và cấp thiết từ thực tiễn, VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã được UBND tỉnh Quảng Bình cho phép xây dựng Đề DLST, nghỉ dưỡng, giải trí VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, giai đoạn 2021 – 2030.

Đề án Du lịch Sinh thái Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là một sáng kiến quan trọng nhằm phát triển du lịch bền vững tại khu vực di sản thiên nhiên thế giới này. Với mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị thiên nhiên, văn hóa và lịch sử độc đáo của Phong Nha-Kẻ Bàng, đề án không chỉ tạo ra cơ hội phát triển kinh tế cho cộng đồng địa phương mà còn đóng góp vào việc bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Một trong những điểm nhấn của đề án là việc xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng du lịch, bao gồm hệ thống đường xá, các điểm tham quan, và cơ sở lưu trú, đảm bảo đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách. Đồng thời, đề án cũng tập trung vào việc đào tạo và nâng cao năng lực cho người dân địa phương trong việc cung cấp các dịch vụ du lịch chất lượng cao, từ hướng dẫn viên, nhà hàng, khách sạn đến các hoạt động trải nghiệm văn hóa.

Đề án cũng chú trọng đến việc quảng bá hình ảnh của Phong Nha-Kẻ Bàng ra thế giới thông qua các chiến dịch truyền thông và hợp tác quốc tế. Điều này không chỉ giúp thu hút du khách quốc tế mà còn nâng cao nhận thức cộng đồng về giá trị của việc bảo tồn thiên nhiên. Các hoạt động du lịch sinh thái như tham quan hang động, trekking, thám hiểm rừng, và trải nghiệm văn hóa bản địa được phát triển một cách bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Một yếu tố quan trọng khác của đề án là sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. Việc này không chỉ tạo ra nguồn thu nhập ổn định mà còn khuyến khích người dân tham gia vào công tác bảo vệ và quản lý tài nguyên thiên nhiên. Đề án Du lịch Sinh thái Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, với tầm nhìn dài hạn và chiến lược bền vững, hứa hẹn sẽ biến nơi đây thành một điểm đến du lịch sinh thái hàng đầu, thu hút du khách trong và ngoài nước đến khám phá và trải nghiệm vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên Việt Nam.