Chi tiết ứng dụng

THÔNG TIN

 • Tên ứng dụng

  QRCODEPLANTS

 • Tác giả

  IFEE

 • Đơn vị thực hiện

  Viện Sinh thái rừng & Môi trường

 • Ngày sản xuất

  15-11-2019

ỨNG DỤNG QRCODEPLANTS

Việt Nam có hệ động thực vật hết sức phong phú và đa dạng đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học, sự quan tâm khám phá của các du khách khi đến thăm Việt Nam, đặc biệt là tại các VQG. Tuy nhiên, phần lớn khách tham quan, người dân địa phương hay học sinh, sinh viên không có khả năng xác định hoặc rất khó khăn trong việc xác định tên các loài cũng như thông tin về đặc điểm hình thái, phân bố cũng như giá trị mà loài đó mang lại. Do đó việc xây dựng một ứng dụng giúp tra cứu thông tin cây nhanh và dễ dàng là rất cần thiết để nâng cao hiệu quả quảng bá, giáo dục môi trường.

Xuất phát từ thực tiễn trên, trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới và ở nước ta nói riêng thì việc thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng phần mềm QR Code hỗ trợ tra cứu, trích suất thông tin thực vật tại các Vườn Quốc Gia, khu bảo tồn, khu đô thị … phục vụ mục tiêu tuyên truyền bảo vệ rừng, giáo dục môi trường” là thực sự cần thiết và phù hợp với định hướng phát triển của ngành. Việc phát triển ứng dụng QRCodePlants sẽ giải quyết một số nội dung đang đặt ra trong thực tiễn quản lý tại các VQG trực thuộc Bộ NN&PTNT nói riêng, tại một số công viên lớn ở các thành phố lớn và của các khu du lịch sinh thái nói chung, cụ thể như sau:

(1) Hình thành được một cơ chế giáo dục môi trường, nâng cao ý thức bảo tồn thiên nhiên cho cộng đồng nói chung, các nhà quản lý, người dân địa phương, đặc biệt các em học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm hiểu về tài nguyên thực vật tại các VQG, tại các công viên, khu du lịch sinh thái.

(2) Với việc ứng dụng công nghệ QR code (Quick Response) và thiết bị mobile (smart phone, tablet) người dùng phổ thông có thể dễ dàng tra cứu các thông tin về đặc điểm hình thái, sinh thái, lập địa, phân bố và giá trị sử dụng của các loài cây rừng được gắn mã thẻ QR code. Thông tin được cung cấp một cách nhanh chóng, trực quan thông qua các hình ảnh minh hoạ (atlats) và đầy đủ để người dùng có thể tiếp thu, đối chiếu một cách dễ dàng nhất.

(3) Ứng dụng QR code và thiết bị mobile được phát triển trong nhiệm vụ này, có thể dễ dàng mở rộng và ứng dụng linh hoạt trên quy mô toàn quốc đáp ứng tốt cho nhiều mục tiêu khác nhau (góp phần thu hút du lịch, giáo dục môi trường, cung cấp thêm một công cụ đào tạo sinh động trực quan cho các cơ sở giáo dục đại học có đào tạo về thực vật rừng,….). Bên cạnh đó phần mềm được phát triển với hệ thống cơ sở dữ liệu mở để người dùng có thể tự động bổ sung, cập nhật thông tin, hình ảnh, cũng như mở rộng danh mục loài… để nâng cao khả năng ứng dụng tại từng khu vực riêng.

Ứng dụng “Tra cứu nhanh thực vật rừng Việt Nam ứng dụng công nghệ QR code” – QRCodePlants chạy trên các thiết bị mobile với hệ điều hành Android đã được phát triển với sự hỗ trợ của bộ công cụ Android Studio do Google cung cấp đáp ứng tốt các tiêu chí về mã nguồn mở, bản quyền phần mềm và tính phổ thông về yêu cầu thiết bị đối với người sử dụng và khai thác. Phần mềm sẽ được chia sẻ đến đông đảo người dùng thông qua website chính thức của Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm, Văn phòng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 và thực hiện REDD+ và trên chợ công nghệ CHPLAY của Google.

CHPlay
Image Image

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký để nhận các thông tin cập nhật mới nhất về các sản phẩm của chúng tôi

Image