Select language:

Tiến độ thực hiện đề án "Bảo tồn và Phát triển rừng Lim Đền Và phường Trung Hưng, Thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội"

Thứ tư - 17/01/2018 11:50
Đề án “Bảo tồn và Phát triển rừng Lim Đền Và phường Trung Hưng, Thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội” được thực hiện bởi Viện Sinh thái rừng và môi trường. Đến nay, đơn vị tư vấn đã đưa ra được đề xuất giải pháp kỹ thuật, cơ chế quản lý để từng bước bảo tồn và phát triển khu rừng Lim Đền Và

Đền Và ở thôn Vân Gia, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, còn gọi là Đông Cung trong hệ thống tứ cung của xứ Đoài (Bắc Cung thuộc xã Tam Hồng, huyện Vĩnh Lạc, Vĩnh Phúc; Nam Cung thuộc xã Tản Lĩnh, Tây Cung thuộc xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) thờ thần núi Tản Viên, vị thần đứng đầu trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Đền được Nhà nước Việt Nam xếp hạng là Di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia tại Quyết định số 29/VH-QĐ ngày 13/01/1964.

Đền Và nằm giữa một đồi cây có diện tích khoảng 17.500 m2. Quanh khuôn viên Đền có rất nhiều loài cây cổ thụ, như các cây Lim, Mít, Đại, Ngọc Lan,v.v… mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh và triết lý về cuộc sống của ông cha ta.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số cây Lim cổ thụ bị chết. Năm 2010 có ba cây chết khô, năm 2011 thêm một cây nữa, hàng năm các cành to cũng thường xuyên bị gãy. Trong quá trình chăm sóc và kiểm tra, Ban quản lý di tích Đền Và phát hiện hầu hết các cây cổ thụ đã bị sâu mọt, rỗng ruột. Trong thời gian qua, chính quyền cơ sở cùng nhân dân địa phương mới thực hiện biện pháp để bảo tồn rừng Lim là trồng một số cây mới tại vị trí cây đã chết hay tăng diện tích trồng Lim... Song các cách làm này không thật sự hiệu quả. Những cây Lim cổ thụ vẫn đang đứng trước nguy cơ chết dần, chết mòn do sự tácđộng của thời gian, con người và các loại sâu bệnh. Trong khi đó, những cây mới trồng không thể sinh trưởng được vì một số lí do như đất bạc màu, chế độ chăm sóc chưa tốt …. Hiện tại, nhiều cành cây vẫn thường xuyên bị gãy gây nguy hiểm cho kiến trúc Đền, người dân và khách du lịch. Vì vậy việc xây dựng Đề án "Bảo tồn và Phát triển rừng Lim Đền Và phường Trung Hưng, Thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội" để bảo tồn, tôn tạo và phục hồi những cây Lim cổ thụ bị mắc bệnh là vấn đề cấp thiết. Nhiệm vụ này được Viện Sinh thái rừng và môi trường thực hiện. Để có cơ sở áp dụng thử nghiệm các biện pháp kỹ thuật đềxuất tại khu rừng Lim Đền Và đơn vị tư vấn đã thực hiện các công việc sau:

- Điều tra, khảo sát đánh giá hiện trạng sinh trưởng và sâu bệnh hại cây Lim tại rừng Lim Đền Và.

- Điều tra, khảo sát đánh giá hiện trạng lập địa, sinh khí hậu tại khu vực rừng Lim.

- Điều tra đánh giá tác động các hoạt động (lễ hội, du lịch..) của con người đến sinh trưởng, lập địa, sâu bệnh tại rừng Lim.

- Nghiên cứu đặc điểm sinh vật học, sinh thái học của loài Lim xanh.

- Đề xuất giải pháp kỹ thuật, cơ chế quản lý để từng bước bảo tồn và phát triển khu rừng Lim Đền Và.

Một số hình ảnh của quá trình thực hiện đề án:

Đoàn khảo sát đến Đền Và

Hình ảnh tán cây Lim

Hình ảnh thân cây Lim bị rỗng ruột

Cán bộ điều tra sinh trưởng của cây Lim

Phẫu diện đất

Mẫu đất thu thập từ thực địa

Trong "Đề xuất giải pháp kỹ thuật, cơ chế quản lý để từng bước bảo tồn và phát triển khu rừng Lim Đền Và", đơn vị tư vấn đã đưa ra các giải pháp về mặt kỹ thuật: cải tạo đất, xử lý cành đã mục gãy,...; các giảipháp về mặt cơ chế quản lý: quy hoạch lại các khu dịch vụ, quyhoạch lại hệ thống đường vãn cảnh phục vụ lễ hội…Dự kiến trong tháng 1 năm 2018, đơn vị tư vấn sẽ thực hiện công tác "Áp dụng thử nghiệm các biện pháp kỹ thuật để xuất tại khu rừng Lim Đền Và".

Tác giả: Nguyễn Hữu Văn

Nguồn tin: Viện Sinh Thái rừng và môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ban lãnh đạo Viện Sinh thái rừng và Môi trường

Viện trưởng: TS. Lê Sỹ Doanh - Phụ trách chung các công tác trong toàn Viện. - Phân công các Phó Viện trưởng phụ trách một số lĩnh vực công tác. - Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra hoạt động của các bộ phận trực thuộc Viện. - Chủ trì tổ chức thực hiện các chương...

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp.
Tạp chí NNPTNT
Hình ảnh
Tin xem nhiều
Hướng nghiên cứu trọng điểm:
Hướng nghiên cứu trọng điểm Viện Sinh thái rừng và Môi trường (Research focus of IFEE):
 
1. Lập Đề án Phát triển rừng nguyên liệu gắn với phát triển công nghiệp chế biến lâm sản tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030
(Develop a project to promote raw material forests in association with the development of forest product processing industry in Dak Lak province until 2030)  

2. Khảo sát lập địa; thiết kế phục hồi, trồng mới và các giải pháp bảo vệ rừng trồng ven biển cho các xã vùng dự án phục vụ công tác trồng rừng cho 2 năm 2020 - 2021
(Consulting services on site surveying; designing restoration, new planting and solutions for protection of coastal plantation forest for project communes for the afforestation in period 2020-2021)

3.  Rà soát, điều chỉnh giao đất phục vụ cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rừng cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng trên địa bàn 05 xã thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La 
(Review and revise red books in Bac Yen, Son La)

4. Điều tra, đánh giá thực trạng và đề xuất một số giải pháp khôi phục, phát triển hệ sinh thái rừng khộp ở Tây Nguyên
(Survey, evaluate the current situation and propose a number of solutions to restore and develop the ecosystem of dipterocarp forest in the Central Highlands)
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay4,044
  • Tháng hiện tại21,131
  • Tổng lượt truy cập26,861,667
Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Viện Sinh thái rừng và Môi trường?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi