Select language:

Kế hoạch hành động REDD+ tỉnh Hà Tĩnh

Chủ nhật - 09/04/2017 22:43
REDD+ được coi là một trong những sáng kiến quan trọng góp phần quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên rừng thông qua các hoạt động bảo vệ diện tích rừng hiện có, bảo tồn đa dạng sinh học, nâng cao độ che phủ và giá trị của rừng, giảm phát thải khí nhà kính, thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, Chiến lược quốc gia về BĐKH và Đề án Tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp.
Hội thảo Chương trình REDD+ tỉnh Hà Tĩnh
Hội thảo Chương trình REDD+ tỉnh Hà Tĩnh
Trong việc tiếp cận sáng kiến và thực thi REDD+, theo Quyết định số 799/QĐ-TTg ngày 27/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1724/QĐ-BNN-HTQT ngày 29/7/2013 của Bộ NN&PTNT, Hà Tĩnh được chọn là 1 trong 6 tỉnh thực hiện thí điểm Chương trình hợp tác của Liên Hợp Quốc về “Giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, quản lý bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn và tăng cường trữ lượng các-bon rừng tại Việt Nam”. Mục tiêu của Chương trình nhằm nâng cao năng lực của các cơ quan liên quan ở Trung ương và các tỉnh thí điểm để Việt Nam có thể hưởng lợi từ việc chi trả dựa vào kết quả thực hiện REDD+.
Với sự hỗ trợ của Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp - Chương trình UN-REDD Việt Nam giai đoạn II; tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức các Hội thảo khởi động Chương trình UN-REDD Việt Nam giai đoạn II, tập huấn nâng cao nhận thức cho các bên liên quan ở cấp tỉnh, huyện, xã về REDD+, về mối liên hệ giữa REDD+ và rừng, REDD+ và BĐKH, tập huấn đào tạo nâng cao năng lực mạng lưới truyền thông về REDD+ cho cán bộ cấp tỉnh, hội thảo tăng cường thực thi lâm luật cho chính quyền cấp huyện, xã. Tiến hành rà soát giao đất gắn với giao rừng tại xã Sơn Hồng, xã Sơn Lĩnh, huyện Hương Sơn. Xây dựng và ký kết, thực hiện văn bản thỏa thuận và quy chế phối hợp trong công tác BVR PCCCR giữa tỉnh Hà Tĩnh với tỉnh Nghệ An, Quảng Bình. Xây dựng, đánh giá cơ chế phối hợp kiểm soát khai thác gỗ trái phép, kiểm soát xuất nhập khẩu qua cửa khẩu vùng giáp ranh với hai tỉnh Khammuone và Bolikhamxay nước CHDCND Lào; Kế hoạch hành động REDD+ xã Phú Gia, Hương Trạch (SiRAP) và hoàn thiện bộ máy hoạt động của BQL Chương trình cấp tỉnh. Những hoạt động trên được xem là tiền đề cho tiến trình nâng cao năng lực của tỉnh Hà Tĩnh trong việc đóng góp vào thành công của Chương trình REDD+ trong tương lai. Đặc biệt, với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để tỉnh Hà Tĩnh lồng ghép các hoạt động REDD+ trong xây dựng kế hoạch BV&PTR giai đoạn 2015 – 2020, Đề án tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp tỉnh giai đoạn 2015 – 2020, Kế hoạch phát triển KTXH của tỉnh.
Kế hoạch hành động Giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, quản lý bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn và tăng cường trữ lượng các bon rừng tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2016- 2020 (gọi tắt là Kế hoạch hành động REDD+) được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình hành động REDD+ cấp Quốc gia giai đoạn 2011- 2020. Trên cơ sở, Quyết định số 1786/QĐ-TTg ngày 27/11/2012 về việc phê duyệt Quy hoạch Tổng thể phát triển KTXH tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2050, Quy hoạch BV&PTR đã được phê duyệt tại quyết định số 176/QĐ-UBND ngày 16/01/2009; các đề án, dự án có liên quan, Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh tiến hành xây dựng “Kế hoạch Hành động thực hiện REDD+ tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2016-2020” (PRAP) nhằm xác lập kế hoạch cho các hoạt động lâm nghiệp của tỉnh trong những năm tới, theo hướng giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, quản lý bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn và tăng cường trữ lượng các bon rừng.

Tác giả: Lê Sỹ Doanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Cơ sở dữ liệu

Ấn phẩm Khoa học và Công nghệ Tài Liệu tham khảo Các sản phẩm phần mềm

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp.
Tạp chí NNPTNT
Hình ảnh
Tin xem nhiều
Hướng nghiên cứu trọng điểm:
Hướng nghiên cứu trọng điểm Viện Sinh thái rừng và Môi trường (Research focus of IFEE):
 
1. Lập Đề án Phát triển rừng nguyên liệu gắn với phát triển công nghiệp chế biến lâm sản tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030
(Develop a project to promote raw material forests in association with the development of forest product processing industry in Dak Lak province until 2030)  

2. Khảo sát lập địa; thiết kế phục hồi, trồng mới và các giải pháp bảo vệ rừng trồng ven biển cho các xã vùng dự án phục vụ công tác trồng rừng cho 2 năm 2020 - 2021
(Consulting services on site surveying; designing restoration, new planting and solutions for protection of coastal plantation forest for project communes for the afforestation in period 2020-2021)

3.  Rà soát, điều chỉnh giao đất phục vụ cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rừng cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng trên địa bàn 05 xã thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La 
(Review and revise red books in Bac Yen, Son La)

4. Điều tra, đánh giá thực trạng và đề xuất một số giải pháp khôi phục, phát triển hệ sinh thái rừng khộp ở Tây Nguyên
(Survey, evaluate the current situation and propose a number of solutions to restore and develop the ecosystem of dipterocarp forest in the Central Highlands)
Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay211
  • Tháng hiện tại21,462
  • Tổng lượt truy cập26,861,998
Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Viện Sinh thái rừng và Môi trường?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi