Select language:

Hoàn thành nhiệm vụ: Xây dựng phương án quản lý rừng bền vững công ty TNHH MTV lâm nghiệp và dịch vụ Chúc A

Thứ ba - 08/08/2017 15:18
Viện Sinh thái rừng và môi trường là đơn vị tư vấn thực hiện nhiệm vụ: “Xây dựng phương án quản lý rừng bền vững công ty TNHH MTV lâm nghiệp và dịch vụ Chúc A thuộc Chương trình UN-REDD Việt Nam giai đoạn II, tỉnh Hà Tĩnh”. Phương án quản lý rừng bền vững của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Chúc A được xây dựng dựa trên nhiều tài liệu điều tra cơ bản và các kết quả điều tra chuyên đề hiện trạng rừng, tác động xã hội - môi trường và đánh giá đa dạng động thực vật, giá trị bảo tồn cao theo 10 nguyên tắc QLRBV.
Bản đồ quản lý rừng bền vững công ty TNHH MTV lâm nghiệp và dịch vụ Chúc A
Bản đồ quản lý rừng bền vững công ty TNHH MTV lâm nghiệp và dịch vụ Chúc A

Quản lý rừng bền vững (QLRBV) đã trở thành một nguyên tắc bắt buộc đối với với quản lý kinh doanh rừng đồng thời cũng là một tiêu chuẩn mà quản lý và kinh doanh rừng phải đạt tới. Quản lý rừng bền vững là xu hướng tất yếu của ngành lâm nghiệp thế giới nói chung và của mỗi quốc gia nói riêng.

Thực hiện thông tư số 38/2014/TT-BNNPTNT, ngày 03/11/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hướng dẫn về Phương án Quản lý rừng bền vững (PAQLRBV) đối với các chủ rừng là tổ chức. Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Tĩnh lựa chọn Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Chúc A là đơn vị thực hiện xây dựng"Phương án quản lý rừng bền vững"năm 2016. Xây dựng mô hình Quản lý rừng bền vững là tiến tới quản lý bảo vệ và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên hiện có, đồng thời đảm bảo việc sử dụng tài nguyên rừng một cách lâu dài và liên tục. Cùng với sự phát triển tài nguyên rừng thông qua các hoạt động như: Trồng rừng, khai thác rừng, bảo vệ rừng, làm giàu rừng,... cần có sự phát triển kết hợp các hoạt động dịch vụ, du lịch tạo việc làm thu hút lao động, từng bước nâng cao đời sống kinh tế một cách ổn định lâu dài cho cán bộ công nhân viên tham gia sản xuất nghề rừng và cộng đồng dân cư địa phương sinh sống gần rừng.

Để có cơ sở cho việc quản lý rừng bền vững ổn định, lâu dài đáp ứng các mục tiêu về kinh tế, xã hội và môi trường. Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Chúc A tổ chức xây dựng phương án QLRBV. Trong quá trình thực hiện, đơn vị đã nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật, tài chính từ Ban quản lý Chương trình UN-REDD Việt Nam giai đoạn II tỉnh Hà Tĩnh; các chuyên gia Quản lý rừng bền vững nhiều kinh nghiệm đến từ Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO); cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh trong việc hỗ trợ xây dựng Phương án.

Phương án quản lý rừng bền vững công ty TNHH MTV lâm nghiệp và dịch vụ Chúc A được xây dựng với mục tiêu chung: Phương án quản lý rừng bền vững của Công ty được xây dựng nhằm xác định các kế hoạch sử dụng đất, Sử dụng rừng, quản lý, bảo vệ phát triển rừng và quản trị doanh nghiệp trong giai đoạn 2017 – 2020 theo hướng đáp ứng được các tiêu chí cung ứng dịch vụ môi trường rừng; tiến đến dịch vụ các bon rừng, tạo việc làm, thu nhập cho cán bộ của Công ty và cộng đồng người dân địa phương; Đồng thời, phương án được lập phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của huyện Hương Khê nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung.

Dựa vào các tiêu chí phân loại rừng có giá trị bảo tồn cao theo quy đinh tại thông tư số 38/2014/TT- BNN – PTNT ngày 03 tháng 11 năm 2014 của Bộ nông nghiệp và PTNT và kết quả phân tích dữ liệu GIS khu vực Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Chúc A cho thấy, công ty có 2 khu vực: Khu vực HCVF1 (rừngcó giá trị bảo tồn cao 1 - Rừng chứa đựng các giá trị đa dạng sinh học có ý nghĩa quốc gia, khu vực, toàn cầu), HCVF4 (rừngcó giá trị bảo tồn cao 4 - Rừng cung cấp các dịch vụ cơ bản của tự nhiên trong những tình huống quan trọng).

ChucA 1

ChucA 2

Hình 1: Sơ đồ vị trí khu vực HCVF 1

Hình2: Sơ đồ vị trí khu vực HCVF 4

Theo kết quả phân vùng chức năng rừng, khu vực rừng của công ty có 2 chức năng: kinh tế và môi trường. Phân vùng chức năng rừng của công ty được thể hiện tại hình 3.

Description: Bandophanvungchucnang

Hình 3: Bản đồ phân vùng chức năng rừng

Từ các căn cứ về pháp lý và đặc điểm hiện trạng của công ty, Viện Sinh thái rừng và Môi trườngđã xây dựng được kế hoạch quản lý rừng bền vững cho công ty bao gồm:

- Kế hoạch bảo vệ rừng

- Kế hoạch bảo vệ các khu có giá trị bảo tồn cao

- Kế hoạch làm giàu rừng

- Kế hoạch khoanh nuôi xúc tiến tái sinh có trồng bổ sung

- Kế hoạch khai thác rừng trồng

- Kế hoạch trồng rừng

- Kế hoạch chế biến lâm sản

- Kế hoạch phát triểm lâm sản ngoài gỗ

- Kế hoạch cung cấp dịch vụ giống cây lâm nghiệp

- Kế hoạch cung cấp dịch vụ môi trường rừng

- Kế hoạch chia sẻ lợi ích dịch vụ các bon rừng

- Kế hoạch bổ sung xây dựng cơ bản

Để thực hiện được các kế hoạch trên, Viện Sinh thái rừng và Môi trườngcũng đã đưa ra các giải pháp về: công tác quản lý, cơ chế và phối hợp trong quản lý bảo vệ, phát triển rừng, khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, tài chính và tín dụng.

Phương án quản lý rừng bền vững công ty TNHH MTV lâm nghiệp và dịch vụ Chúc A được thực hiện sẽ đảm bảo hiệu quả về mặt kinh tế, xã hội, môi trường cho địa phương.

Tác giả: Lã Nguyên Khang

Nguồn tin: Viện Sinh Thái rừng và môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tài liệu tham khảo

DANH MỤC SÁCH THAM KHẢO Mã số Tên sách Ngôn ngữ Số lượng Số trang Đối tượng VST001V Biến đổi khi hậu, rừng, và bạn Tiếng...

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp.
Tạp chí NNPTNT
Hình ảnh
Tin xem nhiều
Hướng nghiên cứu trọng điểm:
Hướng nghiên cứu trọng điểm Viện Sinh thái rừng và Môi trường (Research focus of IFEE):
 
1. Lập Đề án Phát triển rừng nguyên liệu gắn với phát triển công nghiệp chế biến lâm sản tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030
(Develop a project to promote raw material forests in association with the development of forest product processing industry in Dak Lak province until 2030)  

2. Khảo sát lập địa; thiết kế phục hồi, trồng mới và các giải pháp bảo vệ rừng trồng ven biển cho các xã vùng dự án phục vụ công tác trồng rừng cho 2 năm 2020 - 2021
(Consulting services on site surveying; designing restoration, new planting and solutions for protection of coastal plantation forest for project communes for the afforestation in period 2020-2021)

3.  Rà soát, điều chỉnh giao đất phục vụ cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rừng cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng trên địa bàn 05 xã thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La 
(Review and revise red books in Bac Yen, Son La)

4. Điều tra, đánh giá thực trạng và đề xuất một số giải pháp khôi phục, phát triển hệ sinh thái rừng khộp ở Tây Nguyên
(Survey, evaluate the current situation and propose a number of solutions to restore and develop the ecosystem of dipterocarp forest in the Central Highlands)
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay398
  • Tháng hiện tại21,649
  • Tổng lượt truy cập26,862,185
Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Viện Sinh thái rừng và Môi trường?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi